Chủ nhà trọ liên tục ăn gian tiền điện khách trọ

Người thuê nhà trọ ở TP.HCM hiện nay phải trả giá điện cao hơn so với quy định của Nhà nước –
Mặc dù ngành điện đã triển khai chính sách cho sinh viên (SV), công nhân ở trọ được hưởng mức giá điện sinh hoạt như hộ gia đình, nhưng phần lớn chủ nhà trọ đã tự đề ra giá điện buộc người ở trọ phải trả cao hơn gấp nhiều lần.
Thu cao gấp 4 lần
Theo quy định, cứ 4 người ở trọ một phòng thì được tính giá điện như một hộ gia đình. Giá áp dụng cho 50 kWh đầu tiên là 600 đồng/kWh. Từ kWh thứ 50 trở đi tính theo giá điện bậc thang. Trường hợp chủ nhà trọ không xác định được số người ở trọ thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang từ kWh 101 đến kWh 150 (với giá 1.214đ/kWh) cho toàn bộ sản lượng điện đo được tại điện kế. Và giá cao nhất trong khung giá điện hiện nay cũng chỉ 1.890đ/kWh (áp dụng cho kWh từ 401 trở đi).
Nhưng trên thực tế, SV và công nhân ở trọ hiện nay phải trả giá điện rất cao. Giá thấp nhất cũng 2.500đ/kWh và nhiều chỗ chủ nhà còn thu với giá “trên trời” đến 4.000đ/kWh.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá điện tại khu nhà trọ trên các tuyến đường Huỳnh Khương An, Dương Quảng Hàm, Lê Đức Thọ, Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), SV và công nhân ở trọ phải trả từ 2.500đ đến 3.000đ/kWh. Bang – SV trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thuê phòng trọ trên đường Huỳnh Khương An, tâm sự: “Biết chủ nhà lấy giá điện 3.000đ/kWh là rất cao nên tụi mình sử dụng rất tiết kiệm. Tụi mình học ngành kỹ thuật nên buộc phải dùng máy tính để làm đồ án, vì vậy phòng có 4 SV nhưng tháng nào cũng phải trả khoảng 600 ngàn đồng tiền điện. Khoản tiền phải chi hằng tháng như thế là không nhỏ”. Còn Thiện – SV trường ĐH Nông Lâm TP.HCM thì so sánh: “bốn chị em thuê phòng ở chung trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh. Tụi em đi học và ở lại trường suốt ngày đến tối mới về phòng trọ. Vì vậy, tháng nào sử dụng điện nhiều nhất cũng chưa đến 50 kWh. Nếu tính theo giá điện nhà nước thì mỗi tháng đóng chưa đến 30 ngàn đồng, nhưng tháng nào cũng phải trả khoảng 120 ngàn đồng do chủ nhà tính giá điện đến 2.500đ/kwh, cao gấp 4 lần so với quy định”.
“Cắt cổ” hơn là tại một khu nhà trọ tại hẻm 117 đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, người thuê phòng phải trả giá điện 4.000đ/kwh. Tất cả những người trọ tại đây vô cùng bức xúc nhưng không ai dám nói ra vì sợ chủ nhà làm khó hoặc không cho thuê phòng nữa. Anh H. cho biết: “Vợ chồng tôi thuê phòng trọ ở đây hơn 4 năm nay. Mặc dù biết chủ nhà lấy giá điện 4.000đ/kWh là quá cao nhưng nếu mình có ý kiến thì chủ nhà sẽ tìm cách đuổi đi. Mà mỗi lần thay đổi chỗ trọ vừa mất thời gian vừa tốn kém tiền thuê xe chuyên chở đồ đạc. Hơn nữa, nhiều khi chuyển qua chỗ khác không thuận tiện trong công việc làm ăn và phải thay đổi chỗ học hành của con cái nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt”.

6nhatro2

“Nếu người thuê nhà phát hiện chủ nhà trọ bán điện cao hơn giá quy định, đề nghị thông tin cho ngành điện qua số điện thoại 08.38296293 hoặc 08.38221775 để xử lý theo quy định”. Nguyễn Văn Lý Phó tổng GĐ Tổng công ty điện lực TP.HCM

Phạt nặng chủ nhà trọ
Ông Trần Long Sang – Phó giám đốc Công ty điện lực Thủ Đức (TP.HCM), cho rằng phải lập biên bản, phạt nặng những chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quá quy định, hưởng lợi không chính đáng. Ông Sang nói: “Để người ở trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định của Nhà nước thì ngành điện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các khu nhà trọ. Kết hợp với UBND phường, ban điều hành khu phố tại địa phương để tuyền truyền sâu rộng để người ở trọ nắm bắt được thông tin về việc chính sách giá điện hiện nay. Tính đến thời điểm này, Điện lực Thủ Đức đã cấp định mức điện cho hơn 56 ngàn SV, công nhân và người lao động được hưởng giá điện như hộ gia đình.”
Ông Nguyễn Văn Lý – Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực TP.HCM cho biết: “Các công ty điện lực ở các quận, huyện cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các khu nhà trọ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định để hưởng lợi”.

Theo Thông tư số 08/2010/TT-BCT ngày 24.2.1010 của Bộ Công thương, đối với công nhân, người lao động và SV thuê nhà trọ (có thời hạn thuê dưới 12 tháng) thì định mức điện cấp theo đầu người cụ thể như sau: 1 người được tính ¼ định mức điện (12,5 kWh/ tháng), 2 người được tính ½ định mức (25 kWh/tháng), 3 người tính ¾ định mức (37,5 kWh/tháng) và 4 người được tính một định mức (50 kWh/tháng).

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: