Phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ phát triển

2doolthangtt011

Trả lời những câu hỏi liên quan tới diễn biến, chính sách cho thị trường BĐS tại Hội nghị doanh nghiệp ngành Xây dựng vừa được tổ chức, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Nhà đất giảm giá là làm lợi cho người tiêu dùng.

Bây giờ cung tăng, cầu giảm thì phải giảm giá để cân bằng, điều đó diễn biến đúng theo quy luật. Nhưng làm thế nào để 2 bên – người sản xuất và khách hàng cùng có lợi, đó là điều cơ quan quản lý mong muốn. Tuy nhiên ở đây cũng cần có sự can thiệp của Nhà nước để xác định giá gốc, chống độc quyền. Vấn đề này, Nhà nước cần phải tiếp tục xây dựng chính sách.
Còn thị trường BĐS hiện nay đóng băng thì có 2 mặt của nó. Mặt tích cực nói đúng sự thật như thế. Mặt không tích cực là nó làm cho nền kinh tế khó khăn thêm, dẫn đến phát sinh các vấn đề xã hội. Nhưng nguyên nhân tồn tại yếu kém đã được nói rất rõ trong Chỉ thị ngày 6/12 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp quản lý thị trường BĐS. Trong đó có những nguyên nhân về thể chế, quản lý Nhà nước, từ chủ đầu tư.

Về diễn biến của thị trường BĐS năm 2012, tôi cho rằng, mặc dù năm 2011, Chính phủ đã đưa ra những mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội song khó khăn còn chưa hết. Vì vậy kinh tế năm 2012, Chính phủ cũng không đặt mục tiêu tăng trưởng cao – kiềm chế lạm phát nhưng tăng trưởng hợp lý và điều này sẽ tác động ngay đến thị trường BĐS năm 2012. Hiện nay chúng ta đang khó khăn thì năm 2012 vẫn tiếp tục khó khăn, ít nhất là trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá rẻ là mảng thị trường tiềm năng trong năm 2012, nhưng mức giá phải phù hợp với khả năng kinh tế và khả năng thanh toán của người dân hơn nữa.

Theo Kinh Tế Đô Thị

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: