Sinh viên “dễ thở” với giá cả sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, sinh viên tại TPHCM thở phào trở lại thành phố khi giá cả tiêu dùng ổn định và đặc biệt nhà trọ không tăng giá.

“Sống khỏe” sau Tết
Sau Tết năm nay, giá cả các mặt hàng thiết yếu, dịch vụ tại TPHCM được ghi nhận là không nhiều biến động. Hầu hết sinh viên (SV) trở lại thành phố ăn Tết muộn, khi giá chi tiêu đã bình thường trở lại nên họ không phải đối diện với tình trạng giá cả “cắt cổ” sau Tết như mọi năm. Chưa kể, nhiều SV còn phòng thủ sẵn không ít chiêu tránh giá sau Tết nên còn “sống khỏe” hơn… cả ngày thường.
Nguyễn Thị Linh (SV Trường ĐH Công nghiệp TPHCM) cho hay, do có hẹn với bạn bè nên cô trở lại thành phố từ ngày mùng 6 Tết. Hầu hết các chợ, siêu thị đã mở cửa và giá cả tăng rất nhẹ nên việc sinh hoạt không bị ảnh hưởng.

11sinhvien-76054

Sinh viên tại TPHCM trút được nỗi lo giá cả hậu Tết.

“Mọi năm đi chợ sau Tết như bị… đánh rơi tiền, SV bọn mình rất sợ nhưng năm nay, đi chợ như ngày thường, ở siêu thị giá thực phẩm như thịt cá, rau củ còn rẻ hơn trong năm. Chỉ có quán bún bò gần chỗ mình ở treo biển tăng giá 2 nghìn đồng/tô nhưng sang ngày Mùng 8 họ đã bán lại giá cũ”, Linh nói.

Thời điểm này các năm trước, SV ăn Tết xong rất ngại đến các quán cơm bình dân vì giá tăng. Còn năm nay, các quán cơm quanh trường, các khu trọ đều đông SV ghé thăm từ sớm vì giá chấp nhận được nên không còn tình cảnh SV phải… thòm thèm cơm.
“Ngày Mùng 8 tôi trở lại trường, quá cơm bà Tư trước ngõ đã bán với giá 16 nghìn như thường ngày nên nhiều nhóm mở hàng cơm nóng luôn. Trước đây sau Tết, SV không nấu ăn có khi phải nhịn cơm cả tuần vì giá cơm bụi tăng cao”, Dũng – SV Trường ĐH Thủy lợi cho biết.
Chi tiêu hàng ngày của SV khá đơn giản, nên khi các mặt hàng thiết yếu ổn định sẽ không bị ảnh hưởng. Với những mặt hàng hay địa điểm tăng giá bán sau Tết, họ hoàn toàn có thể chủ động tránh khi có nhiều lựa chọn cho mình. Đặc biệt, nhiều SV khi trở lại trường đều lỉnh kỉnh mang theo thực phẩm như bánh chưng, bánh tét, thực ăn sẵn, rau củ từ gia đình… nên có thêm thời gian “sống khỏe” sau Tết tiếp tục chờ mức giá tiêu dùng về mức ổn định nhất.

Nhà trọ không tăng giá
Một trong nỗi lo của SV sau Tết là tiền phòng trọ lại tiếp tục điệp khúc tăng giá thì năm nay tại TPHCM giá phòng trọ không tăng, thậm chí SV còn có thể tìm được chỗ ở rẻ hơn do phòng trọ cho thuê rất nhiều.
Theo ghi nhận, tại khu vực ở làng Thủ Đức hay ở một số quận tập trung nhiều trường ĐH, CĐ như Q.5, Q, Gò Vấp…, giá phòng trọ và điện nước không tăng. Một số chủ nhà còn thông báo với SV giá cho thuê phòng sẽ giữ nguyên cho đến giữa năm.

12nhatro1-76054

Nhà trọ các khu vực vùng ven ở TPHCM nhan nhản, giá phòng đang có xu hướng giảm vì thiếu người thuê.

Bà Nguyễn Lê Lương, một chủ nhà trọ ở khu vực Q.5 cho hay, mọi năm giá nhà sau Tết, nhất là các khu vực trung tâm đều tăng 100.000 – 300.000 ngàn đồng thì năm nay rất hiếm nơi dám tăng giá. Bà Lương lý giải: “Giá hiện tại cũng đã cao, nếu chủ nhà còn tăng thì SV sẽ chuyển chỗ vì phòng trọ cho thuê rất nhiều, tìm người thuê mới rất khó, để phòng trống sẽ thiệt hại nên chúng tôi rất cân nhắc”.
Tại các khu vực vùng ven, rất nhiều khu nhà trọ để trống từ trước Tết đang tiếp tục chờ người đến thuê. Một số nơi ở Q.12, Tân Phú, huyện Hóc Môn…, giá cho thuê được hạ xuống so với mức giá đưa ra trước đó nhưng vẫn đang ế phòng.

Hoàng Thị Diệu, SV sống trọ tại khu vực P.Thạnh Lộc, Q.12 cho biết, 3 sống trọ thì đây là năm đầu tiên nhà trọ cô thuê không tăng giá sau Tết. Nhiều dãy nhà trọ vẫn đang trống phòng không có người thuê, một số nơi treo giá cho thuê trước Tết là 1,8 triệu đồng/phòng 15 – 18m2 giờ hạ xuống 1,5 triệu đồng, thậm chí chỉ còn 1,3 triệu đồng nên SV có rất nhiều lựa chọn.
Theo các chủ nhà trọ, trước Tết lượng công nhân, lao động phổ thông trả phòng rất nhiều, giờ đội ngũ này ít quay lại thành phố do không có việc nên phòng trọ không có người thuê, buộc nhiều chủ nhà trọ phải hạ giá để tìm người đến ở.

Theo tinmoi.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: